Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Ẩm thực độc đáo của Tết Đoan ngọ

Theo phong tục của người Việt Nam,vào ngày Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là ngày “diệt côn trùng”mọingười sẽ dậy sớm, ăn rượu nếp trước, sau đó ăn một đôi quả có vị chua nhưchanh, mận, rồi đi tắm nước lạnh để “diệt” hết “côn trùng” trong người, giúp cảnăm thân sẽ khỏe mạnh, mọi bệnh tật, phiền muộn cũng tiêu tan.

Chính vì lẽ đó, từ sáng sớm, nhiều người dân đã thức dậy để đi chợ, chuẩn bịcho gia đình những món đặc trưng cho ngày khá đặc biệt này, khiến cho phiên chợcũng trở thành rộn rịch hơn.

Các mặt hàng như: rượu nếp, bánh ú lá tro, trái cây cóvị chua, hoa cúng, lá xông được coi là các mặt hàng “hot” nhất bữa nay:

Bánh ú, và nhiều loại hoa quả khác được coi là mặt hàng đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền nam. (Ảnh: Kênh 14)

Thì vải lại là loại quả được nhiều người dân miền Bắc chọn lọc. (Ảnh Afamily)

Tuy nhiên, giá cả các đồ đặc trưng cho ngày Tết đoan ngũ đều tăng so với ngày thường.

(Ảnh: Kênh 14)

Hoa tươi đắt hàng (Ảnh Afamily)

Các loại lá xông trừ tà cũng được nhiều người mua.

(Ảnh: Kênh 14)

Rượu nếp

(Ảnh: Kênh 14)

gạo cẩm

Là đồ ăn đặc trưng để "giết côn trùng".

(Ảnh Afamily)

Giá cả tăng nhưng được niêm yết rõ ràng nên khách hàng cảm thấy thoải mái.

(Ảnh: Kênh 14)

Bán cùng lúc nhiều loại hàng "giết côn trùng" để thuận tiện cho người mua.

(Ảnh: Kênh 14)

Cả một dãy chợ bán đồ phục vụ ngày Tết đoan ngũ.

(Ảnh: Kênh 14)

Người bán hàng vui như Tết vì có một ngày lãi lớn, kiếm bộn tiền.

(Ảnh: Kênh 14)


Minh Minh
(tổng hợp)