Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Thị trường sau Tết: Vắng bóng rau an toàn và “hàng bình ổn giá”

Dạo một vòng quanh các chợ Hà Nội dịp sau Tết có thể thấy, chỉ có giá thịt, cá, hàng ăn uống tăng. Còn giá rau thì đã xuống gần bằng với giá rau những ngày sát Tết. Tuy nhiên, sau Tết, tại Thủ đô đã vắng đi những quầy bán rau an toàn.

Trước Tết, để phục vụ nhu cầu dùng rau sạch của người dân Hà Nội, UBND TP đã tăng thêm 60 điểm bán rau an toàn lưu động tại bốn quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình (mỗi quận mở thêm 15 điểm). Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng rau phục vụ bình ổn giá và Tết Quý Tỵ 2013, UBND TP cũng cho phép xe của doanh nghiệp tải hàng cần yếu được hoạt động 24/24h trong khu vực nội thành đến hết tháng 4. Nhưng những ngày này, khi mà siêu thị và các tiểu thương chợ cóc đã “đi vào hoạt động” thì hồ hết những quầy rau an toàn vẫn “im lìm”.

Vắng khách hàng, ế ẩm – đó là tình trạng chung của các chợ vừa họp lại sau Tết. Sau một vài ngày đẩy giá lên cao “thăm dò” nhưng không bán được, hồ hết người kinh doanh đã điều chỉnh giá về bằng thời điểm cận Tết. Từ rau xanh đến thịt, cá và các loại thực phẩm cao cấp, dù giá đã ở mức “ưng ý” được nhưng người mua vẫn loáng thoáng.

“Mùng 6 năm nào tôi cũng đi bán hàng. Năm ngoái còn đông người mua, năm nay ế ẩm quá, chị mua giúp tôi cân tôm đi. Sáng tôi bán 270.000 đồng/kg, giờ tôi để lỗ, 200.000 đồng thôi”, chị bán tôm, cá ở chợ tạm Khương Thượng nề. Các hàng bán đậu, rau, hoa quả cũng không bán được mấy dù đã quá trưa. Các chợ lớn như chợ tạm Phùng Hưng, chợ Hôm cũng trong tình trạng hao hao. Một phần vì thực phẩm dự trữ trước Tết chưa hết, một phần vì năm nay nghỉ dài, người dân đi du lịch, về quê ăn Tết chưa quay về, nên sức mua cũng yếu hơn.

Thực phẩm ê hề, người mua thưa thớt (ảnh chụp tại chợ Vĩnh Hồ, phường Ngã Tư Sở, quận Thanh Xuân, Hà Nội chiều mùng 7 Tết).

Một vấn đề cũng cần quan tâm là trước Tết, các ngành, các cấp đều lo chuẩn bị hàng Tết với không khí “hừng hực”. Một số quan chức TP Hà Nội cho biết, Hà Nội đã chuẩn bị đến 6.000 tỷ đồng hàng Tết trong đó hàng bình ổn thị trường khoảng 2.000 tỷ đồng. Với lượng hàng hóa trên, Sở công thương nghiệp TP Hà Nội khẳng định sẽ cơ bản đáp ứng được nhu hành lang dùng của nhân dân Thủ đô trong dịp Tết.

Các doanh nghiệp bình ổn giá tại Thủ đô cũng đảm bảo tổ chức bán hàng thẳng thớm liên tiếp tại 710 điểm bán hàng khăng khăng và đưa hàng tới khoảng 1.500 đại lý, cửa hàng, bếp ăn tập thể với giá bán ổn định, chất lượng, cỗi nguồn xuất xứ đảm bảo. Nhưng sau mấy ngày Tết, những người nội trợ tìm mỏi mắt cũng chẳng ra “hàng bình ổn giá” ở nơi nào ngoài những siêu thị, mà không phải siêu thị nào cũng đã mở cửa. Đành bằng lòng mua hàng tại chợ cóc. Ngoài nỗi lo giá cả “nhảy múa” thì còn một nỗi lo trực là thực phẩm không an toàn.

Đầu tuần sau, nhịp sống tại Thủ đô Hà Nội cũng như tại một số thị thành lớn sẽ trở về… gần như ngày thường. Trước đó thì thị trường đã “tự điều chỉnh” khi người bán rau đã hạ giá giúp giảm nhiệt thị trường thực phẩm sau Tết. Tuy nhiên, những hàng thịt lợn, thịt bò, thủy sản… vẫn kiên quyết “giữ giá” khiến người tiêu dùng hốt hoảng, kéo theo nhiều hàng quán ăn cũng tăng giá theo. Vậy là những tuyên bố kiểu như “không thiếu thịt trong dịp Tết” chỉ đúng một nửa ở chiều trước Tết. Giá tăng, như mọi khi, chỉ có tư thương, những người trung gian mua bán là trúng quả.

Cũng trước Tết, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã không chỉ một lần yêu cầu cơ quan chức năng theo dõi sát tình hình giá cả, thị trường các mặt hàng cần yếu như: nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, rau quả…; thẩm tra, kiểm soát không để các doanh nghiệp, cá nhân chủ nghĩa nhặt nhạnh đầu cơ, tàng trữ hàng, tùy tiện nâng giá bất hợp lý; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi đầu cơ, đưa tin thất thiệt về cân đối cung cầu, giá cả hàng hóa, dịch vụ. Nhưng sau Tết, khi giá cả mặc sức tung hoành, cả tại các chợ lẫn các quán ăn thì hầu như chưa lực lượng chức năng nào xuất hiện. Vậy nên, năm nào cũng thế, cứ hết Tết là giá thực phẩm lại tăng. Dù các cơ quan chức năng đều hứa, đều thực hành việc chuẩn bị hàng Tết cho quần chúng