Thị trường thực phẩm phục vụ ngày Tết có nhiều sản phẩm đông lạnh, ăn liền, chế biến sẵn của các thương hiệu Saigon food, Vissan, Cầu Tre, Phi Long, An Vĩnh, Cholimex, Agifish An Giang, Hải Nam… giúp các bà nội trợ đỡ vất vả. Cụ thể, có đủ loại thịt heo, bò, gà, cá kho sẵn như thịt heo kho trứng, cá cơm kho cay, gà kho xả, lưỡi bò xốt tương ớt, đuôi bò hầm đậu, cà ri bò…; thăn heo, ba rọi xông khói; ngoại giả còn có sản phẩm mắm chưng trứng vịt muối gồm nạc heo, mỡ heo, mắm cá khá lạ miệng. Giá các sản phẩm nghiêng ngả từ 35.000 - 85.000đ/sản phẩm. Món canh, rau cũng có sản phẩm được sơ chế, chế biến sẵn như khổ qua, bí đao nhồi thịt; canh chua, canh khoai mỡ, bí đỏ hoa thiên lý, nấm… với nước xúp xương heo hầm sẵn không gia vị, có thể nêm nếm tùy khẩu vị hợp với từng loại canh. Giá các sản phẩm chao đảo từ 25.000 - trên 100.000đ/sản phẩm. Ngoại giả, các sản phẩm lẩu được đóng gói sẵn, khá đa dạng, như lẩu thái, hải sản thập cẩm, riêu cua, lẩu đầu cá hồi, lẩu mắm, lẩu kim chi đến các loại lẩu thái chay, lẩu nấm… giá khoảng 45.000 - 57.000đ/vỉ 500g; đặc biệt, một số đơn vị còn có sản phẩm lẩu Tết vỉ 1kg với nhiều thành phần, chất lượng hơn dùng cho 8 - 10 người ăn, giá khoảng 134.000đ/vỉ. Món ăn chơi có tôm xông khói, ghẹ sấy chua ngọt, tôm sấy chiên giòn, chả mực, nem nướng, giò lụa, còn có cá trứng một nắng, cá kèo một nắng, mực một nắng, sò điệp, tôm lột vỏ, thịt cua - ghẹ, cải bắp cuốn thịt… đông lạnh. Ngoài món ăn kèm như kiệu, hành muối chua, ngâm mắm ngọt, có thể làm mới vị với kim chi cải thảo, kim chi su hào, măng tây ngâm chua, dưa nụ chua ngọt… 28.000 - 36.000đ/hộp. Với trẻ nhỏ trong độ tuổi ăn cháo, các bà mẹ có thể chọn sản phẩm cháo tẩm bổ nấu sẵn đóng gói của Saigon Food gồm các vị cá hồi; tôm và rong biển; hạt sen…, giá từ 18.300 - 23.400đ/gói 220g. Để đáp ứng nhu cầu cúng ngày Tết, nhiều cửa hàng, điểm kinh doanh ăn uống nhận cung cấp gà cúng giết thịt sẵn. Giá gà ta hiện thời ngả nghiêng từ 135.000 - 145.000đ/kg; một số nơi tính giá 280.000đ/con. Ngoài ra, còn có heo sữa quay 800.000đ/kg 2kg, một triệu đồng/con 3kg, vịt quay, gà nướng lu giá khoảng 200.000đ/con. Những món bánh độc đáo Ở khu vực chợ Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình, có bánh chưng ngọt dùng đường thẻ cạo hoặc tán, một số nơi còn dùng loại đường cát vàng để tạo màu nâu vàng đặc trưng. Bánh chưng ngọt có hoa hồi, chút vỏ quế, tẩm ướp với thịt heo để làm nên hương vị đặc biệt. Bánh chưng ngọt để được ít ngày hơn bánh chưng mặn. Muốn để dành sau Tết, phải cho vào tủ lạnh tránh mốc hỏng bánh. Bánh tét khẩu vị lạ của thương hiệu Mười Xiềm có bánh tét khua ốc, bánh tét nhân chuối, đặc biệt là “bánh tét chữ”, mỗi đòn bánh tét được sắp chữ bên trong, khi cắt ra sẽ cho những câu chúc như An Khang Thịnh Vượng, Tân Niên Phú Quý… Tại siêu thị SGTTmart, có món bánh bánh chưng đen, đặc sản vùng Tây Bắc. Bánh có màu đen quánh của tro, từng hạt nếp quyện chặt chắc mẩy, tạo nên màu đặc trưng cho món bánh được gọi là “hạ hỏa” của người Tày Bắc Sơn. Nét độc đáo của bánh chưng đen còn ở vị bùi bùi, thơm mát, khi ăn không bị nóng cổ, nóng bụng như bánh chưng thường vì tro nếp đã khử mùi chua, độ nóng của gạo nếp... Bánh chưng, bánh tét Ở các chợ, hàng bán đẵn là bánh chưng, bánh tét do các hộ gia đình tự làm ở khu vực Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi... Riêng các tiệm bánh như bánh mì Hà Nội, Như Lan, Ngọc Hương... Có nguồn cung cấp riêng theo khẩu vị khách hàng của mỗi nơi. Siêu thị Hà Nội, các tiệm đặc sản Hà Nội bán bánh chưng kiểu Bắc mang từ Hà Nội vào. Từ 25 âm lịch, các cửa hàng chuyên bán giò chả, nhà hàng, quán ăn cũng đặt thêm quầy chuyên bán bánh chưng kiểu Bắc, bánh tét kiểu miền Trung được đưa từ Hà Nội, Đà Nẵng vào, hoặc từ một số vùng khác như Long An, Hố Nai, Bình Dương. Bánh của siêu thị cũng đều có thương hiệu nhà cung cấp như Trần Gia, Minh Trung, Hai Lý, Chín Cầm… Hệ thống Maximark, Citimart độc quyền bán bánh tét Nha Trang và bánh chưng được gói bằng lá chuối cũng làm tại Nha Trang với nhân bánh mang hương vị thắm thiết của miền Trung. Hệ thống Co.Op Mart còn có bánh tét vùng Hậu Giang, Cần Thơ. Hệ thống Big C đa dạng với các loại bánh chưng Hà Nội, bánh tét miền Tây và bánh chưng các tỉnh. Cách chọn bánh chưng ngon - Cầm bánh trên tay có độ chắc vừa phải, không quá cứng, nếu bóp thẳng cánh vẫn cảm nhận được độ mềm của chiếc bánh. - So sánh giữa trọng lượng và độ lớn thì chiếc bánh không quá nặng (một chiếc bánh chưng sau khi đã ép nặng khoảng 1,2kg cạnh khoảng 20cm, cao 10cm) bánh quá nặng do nén quá kỹ có thể bị sống ở giữa. Bánh quá nhẹ, quá mềm có thể nhão, không chắc. - Khi cắt bánh ra, lớp nếp và nhân kết dính thành lớp, nhân không bị vụn hoặc rớt xuống. - Nhìn trên bề mặt cắt, giữa lớp nếp bên trong và bên ngoài đều có độ nở đều. - Thịt mỡ ở giữa bánh luôn có màu trong trắng, thịt nạc có màu trắng hồng là đạt đề nghị bánh ngon. Tuyết Anh - Nguyễn Cẩm • Giá và địa chỉ tham khảo: Bánh chưng loại thường: 70.000 - 90.000đ/chiếc/1kg; loại đặc biệt: 120.000 - 200.000đ/chiếc/1,5 - 2,2kg; Bánh tét lá cẩm: 90.000 - 120.000đ/chiếc/1kg; bánh tét nhân thịt đậu loại ngon: 100.000 - 150.000đ/chiếc/1kg. Tại TP.HCM: ● SGTTmart: 25 Ngô Thời Nhiệm P.6, Q.3. ● Như Lan: 66- 68 Hàm Nghi, Q.1. ● Chánh Hưng: 156 Trần Quốc Thảo, Q.3. ● Ngọc Hương: 15 CMT8, Q.1. ● Phú Hưng: 150 A Võ Thị Sáu, Q.3. ● Hà Nội: 106 Lê Thị Riêng, 83-85 Nguyễn Thiện Thuật, Q.1. ● Lỗ Khê: 47, Đường 9, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức; 504, Tô Ký, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12. ● Phát Tài: 7/3 Quang Trung, P.14, Q.Gò Vấp, TP.HCM. ● Hệ thống siêu thị Coopmart, Maximark, Hà Nội, Big C...
|