Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Món xưa hương mới

Khô dưa hành củ kiệu

* Nguyên liệu:

- Khô bò: 100 gr, mực tẩm: 100 gr, khô cá chỉ vàng: 200 gr, kiệu, hành ngâm chua: 200 gr, ớt chua ngọt: 5 trái, nước tắc: 2 muỗng súp, nước mắm ngon: 1 muỗng súp, đường: 1 muỗng súp, tương ớt: 1 muỗng súp

* Cách làm:

- Khô bò và mực tẩm xé miếng vừa ăn, khô cá chỉ vàng đem nướng chín vàng, xé miếng vừa ăn. Kiệu chua để nguyên hoặc cắt dọc làm đôi. Hành chua bào mỏng. Ớt chua ngọt cắt khoanh vừa ăn. Nước trộn: cho nước tắc, nước mắm, đường, tương ớt vào chén, khuấy tan đều. Cho khô bò, mực tẩm, khô cá chỉ vàng, kiệu chua, hành chua, ớt vào đĩa sâu lòng, chan nước trộn lên, khi ăn trộn đều cho thấm.

Tôm kho trứng cút

* Nguyên liệu:

- Tôm sú: 1 kg, trứng cút: 30 quả, dừa xiêm: 2 trái, hành tím: 2 củ, tỏi: 3 tép, nước mắm: 2 muỗng súp, đường: 4 muỗng súp, muối: 1/2 muỗng súp, dầu ăn: 2 muỗng súp

* Cách làm:

- Chọn tôm sú tươi, rửa sạch, cắt râu và chân, chẻ sống lưng rút đường chỉ đen ở lưng (để vỏ). Trứng cút cho vào nồi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh, lột vỏ. Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Dừa chặt lấy nước.

- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm, thả tôm vào đảo cho chín hai mặt. Cho tiếp nước dừa và trứng cút vào nấu sôi, nêm đường, nước mắm, muối cho vừa ăn. Kho đến khi nước sệt lại là được. Để bảo quản, cho tôm kho trứng cút vào tủ mát, khi ăn lấy ra hâm nóng lại. Món này dùng kèm với dưa cần hoặc rau sống các loại rất ngon.

Vịt hầm măng

* Nguyên liệu:

- Vịt: 1 con (khoảng 1,5 kg), măng: 500 gr, gừng: 1 nhánh, hành tím: 5 củ, muối: 1 muỗng súp, đường: 1 muỗng súp, nước mắm: 2 muỗng súp, bún: 1 kg

* Thực hiện:

- Vịt làm sạch. Pha gừng với rượu trắng, xát lên vịt để khử mùi hôi. Măng rửa sạch, luộc cho bớt đắng, nêm ít muối vào nước luộc, xả nước lã nhiều lần. Hành tím để nguyên vỏ nướng sơ, rửa sạch vỏ. Gừng cạo vỏ, đập giập.

- Bắc nồi nước sôi, nêm nước mắm, muối, đường vừa ăn, cho hành tím, gừng vào. Cho tiếp vịt và măng vào hầm. Khi vịt vừa chín thì vớt ra xả qua nước lã, chặt từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho vịt vào lại nồi, nêm nếm vừa ăn. Hầm đến khi vịt và măng mềm là được. Múc vịt hầm măng ra tô, trang hoàng với gừng, hành tím, ớt thái sợi, dùng nóng với bún, chấm nước mắm gừng. Cách làm nước mắm gừng chấm kèm: Gừng giã nhuyễn, vắt bỏ bớt nước. Giã nhuyễn đường, tỏi, ớt, trộn chung với gừng, vắt chanh, cho nước mắm vào, khuấy đều.

Bài:Đoan Nhật
Ảnh:Hoàng Thụy