Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

Cây củ mài.

Một số bài thuốc bổ thường dùng     Chữa suy nhược thân thể sau rối loạn tiêu hóa kéo dài:   Củ mài 12g, biển đậu 12g, ý dĩ 12g, vỏ quýt 6g, hạt sen 12g, bố chính sâm 16g, bạch truật 12g, hạt cau 10g, nam mộc hương 6g

Cây củ mài

Để bài thuốc đạt hiệu quả cao, khi dùng cần đến cơ sở y tế có uy tín, được cấp phép để tư vấn và hướng dẫn. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 15 ngày. Thầy thuốc  Nguyễn Thúy Anh. Trẻ mỏ suy dinh dưỡng:   Củ mài 20g, biển đậu 10g, lòng đỏ trứng gà 1 cái, đường trắng 20g, gạo 50g. Gạo, biển đậu đều xay thành bột. Củ mài sấy khô. Cây củ mài thuộc họ dây leo quấn, thân nhẵn, hơi có góc cạnh, màu đỏ hồng, thường mang những củ nhỏ ở nách lá (dái mài).

Dùng 7-10 ngày. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, khiếm thực, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Tẩm bổ sức khỏe:   Củ mài 50g, khoai sọ 200g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Trứng gà luộc bóc lấy lòng đỏ, cho vào bột gạo dầm nát trộn đều. 000g. Theo y khoa cựu truyền, vị thuốc từ củ mài có tên là hoài sơn, vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận.

Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần. Thường dùng làm thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương, chữa suy nhược cơ thể, bệnh đường ruột, ỉa chảy, lỵ, tiêu khát, thận suy, mỏi lưng, chóng mặt, hoa mắt, ra mồ hôi trộm…   Cây củ mài và vị thuốc hoài sơn có tác dụng bổ tỳ vị. Nhất là hiện giờ trên thị trường có nhiều dược chất trôi nổi, không đạt tiêu chuẩn nếu tự mua sẽ dùng nhầm, nguy hiểm đến tính mệnh.

Để làm thuốc, bà con đào củ vào mùa hè - thu khi cây đã lụi, mang về rửa sạch, gọt vỏ cho vào lò xông lưu hoàng 2 hôm sớm, sau đó phơi sấy cho đến khô. Ăn uống kém, khó tiêu do tỳ vị suy nhược:   Củ mài 100g, xuyên tiêu 30g, đường trắng 30g, khiếm thực 100g, gạo nếp 1.

Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn, lấy 30 - 60g pha với nước sôi và một ít đường trắng. Quơ cho vào nồi thêm 200ml nước đun trên lửa nhỏ. Lá mọc so le hay mọc đối, hình tim, cụm hoa đơn tính gồm các bông khúc khuỷu, màu vàng. Rễ củ trơ hoặc từng đôi, ăn sâu vào đất đến hàng mét, hơi phình ở phía gốc, vỏ ngoài có màu nâu xám, thịt mềm màu trắng.

Thẳng ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát, hay phiền táo. Khi cháo chín cho đường quấy đều, cháo sôi lại là được.