Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

Món ăn cho bà bầu bị phù thũng.

Chia ăn nhiều lần

Món ăn cho bà bầu bị phù thũng

Công dụng: bổ thận khỏe tỳ lợi thủy, trị phù thũng do tỳ vị hư. Công dụng: khỏe tỳ lợi thủy trừ thấp bồi dưỡng, trị mang thai phù thũng do tỳ thận dương hư. Cho tỏi và hạt mã đề vào bao tử lợn, đổ nước vừa đủ hầm trong 1 giờ, cho gia vị, Ăn thịt, uống nước.

Cháo cá chép nấu với rễ cây gai:     cá gáy 300g, rễ cây gai 30g (lá dùng làm bánh gai), gạo nếp 50g. Hai thứ rửa sạch cho vào nồi, nước vừa đủ nấu đến khi đậu nhừ. Cá chép mổ bụng bỏ ruột rửa sạch nấu canh. Danh y   Minh Chánh. Cháo ngô, đậu cô ve và táo:     ngô 50g, đậu cô ve 30g, táo to 30g. Lấy nước canh cá nấu với gạo đã vo sạch thành cháo, cho gia vị vừa ăn. Cháo cá gáy: cá gáy 250-300g, gạo ngon 100g, gia vị.

Ăn ngày 2 lần. Công dụng: khỏe tỳ ích khí, chữa có thai phù thũng do tỳ hư. Công dụng: chữa đàn bà mang thai phù thũng, bị động thai. Ăn thịt, uống nước, cách 2-3 ngày ăn 1 lần. Dạ dày lợn nấu tỏi:     dạ dày lợn 1 cái rửa sạch, tỏi to 30g giã nát, xa tiền tử (hạt mã đề) 30g. Vịt hầm hạt khiếm thảo bổ thận, khỏe tỳ lợi thủy, tốt cho đàn bà có thai bị phù thũng do tỳ vị hư.

Ăn 1 đợt 4 - 5 ngày. Vịt già hầm hạt khiếm thảo:     hạt khiếm thảo 120g, vịt già 1 con làm sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm cách thủy trong 2 giờ, cho gia vị vừa ăn. Cho các vị vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu chín, cho dầu, thực vật, gia vị vừa ăn, chia 2 lần trong ngày, ăn thịt uống nước canh, cách 1 ngày ăn 1 lần.

Công dụng: chữa nữ giới mang thai phù thũng, động thai, thai lậu chảy máu. Canh cá gáy nấu bí đao:     1 con cá chép 500g làm sạch, bỏ ruột, mang; bí đao 300g; hành trắng 10 củ.

Công dụng: bổ khí huyết, ôn tỳ vị, lợi thủy, trị có thai phù thũng do tỳ dương hư. Ăn vào sáng và tối lúc cháo nóng. Ngày ăn 1 bát lúc nóng. Cá gáy mổ bụng bỏ vây, mật, rửa sạch nấu canh. Canh mạch nha với đậu đỏ hạt nhỏ:     mạch nha 250g, đậu đỏ hạt nhỏ 50g.

Cho 200ml nước vào rễ cây gai sắc còn 100ml, bỏ bã, lấy nước đổ chung vào canh cá rồi cho gạo đã vo sạch vào nồi, đun nhỏ lửa thành cháo, nêm gia vị vừa ăn.

Công dụng: ích khí lợi thủy, trị có thai phù thũng do dương hư. Vớ rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo ăn mỗi ngày 1 lần. Công dụng: bổ thận khỏe tỳ lợi thủy, tiêu phù thũng do tỳ thận hư. Vịt hầm tỏi:     vịt trắng 1 con làm sạch lông bỏ hết nội tạng, tỏi 100g cho vào bụng vịt, đổ nước vừa đủ hầm chín.