Kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng giữa Viện Dinh dưỡng nhà nước (Việt Nam) và Đại học đàn bà Nhật Bản đã chứng minh các hợp chất flavonoid trong chè nụ vối rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh nhân tiểu đường
La vối khô Chính những tác dụng chữa bệnh đa dạng và hiệu quả của nụ vối, hiện nay các nhà sinh sản đã có nhiều sản phẩm về nụ vối như trà vối túi lọc, cao vối… Giá nụ vối cũng không cao, khoảng từ 100. Thông báo từ Viện y khoa cựu truyền Trung ương cây vối có nhiều dược tính quý, chữa được nhiều loại bệnh như vàng da, gan, ghẻ lở, các bệnh tiêu hóa.
Nghiên cứu của Viện Đông y cho thấy nụ vối và lá vối có tác dụng kháng sinh đối các nhiều loại vi khuẩn như Gram+,Gram-, vi trùng bạch hầu.
Dùng 5 loại hoa, gồm nụ vối, kim ngân hoa, hoa cúc, hoa đại, hoa mộc miên (hoa gạo), chế thành dạng trà, uống mỗi ngày, rất tốt cho thân thể. Nhiều nghiên cứu về dược tính của cây vối trong những năm qua cho thấy thành phần hoạt tính của nụ vối là một hợp chất polyphenol có tên là 2’,4’-dihydroxy-6’-methoxy-3’,5’dimethylchalcone.
Viêm gan, vàng da: Dùng rễ vối 200 g sắc uống mỗi ngày. Cùng thái nhỏ phơi khô sắc với 400 ml nước, còn 100 ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 - 3 ngày. Chữa viêm đại tràng kinh niên, đau bụng âm ỉ, thẳng băng đi phân sống: 200 g lá vối tươi, vò nát, dùng 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước. Cây vối có tiềm năng chữa bệnh rất cao.
000 - 120. Chính chất này đã tạo ra hiệu ứng đảo ngược trên các tế bào ung thư đa kháng thuốc (Multidrug resistance). Quả vối hình trứng, đường kính 7 - 12 mm, có dịch. Phiến lá cây vối dai, cứng. , Phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis,.
Nụ vối khô Theo tài liệu nghiên cứu của GS Đỗ Tất Lợi, lá và nụ vối có chất kháng sinh thực vật, diệt được nhiều mầm vi khuẩn gây bệnh, kể cả vi trùng Gram- và Gram+. Hoa vối gần như không cuống, màu lục nhạt, trắng. 000 đồng/kg, có bán ở nhiều tỉnh phía Bắc. Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lá vối vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu. Ở nước ta, từ lâu, cây vối (lá, nụ, vỏ, rễ) được người dân dùng làm trà uống giải khát.
Cần uống ngay mới hiệu nghiệm
Và không gây độc hại đối với thân. Cây vối thường cao chừng 5 - 6 m, cuống lá dài 1- 1,5 cm. Dân gian thường dùng lá, vỏ, thân, hoa làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, viêm đại tràng kinh niên, lỵ trực trùng.Lá, nụ vối diệt được nhiều mầm vi khuẩn gây bệnh. Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 - 12 g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày hoặc dùng nụ vối 10 - 15 g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày. Lá vối có tác dụng kiện tì, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Người bệnh tiểu đường nếu uống trực tính chè nụ vối sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, ngừa đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường và giúp tăng chuyển hóa căn bản.
Chất đắng, chát trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, tinh dầu vối có tính kháng khuẩn nhưng đặc biệt không hại vi khuẩn bổ ích trong ruột. Đặc biệt, cây vối tương trợ chữa bệnh tiểu đường rất tốt. Trị đau bụng ỉa, phân sống: Lá vối 3 cái, vỏ ổi 8 g, núm quả chuối tiêu 10 g.
Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối. Theo đông y, vối có vị hơi chát, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn. Điều đặc biệt là uống nụ vối không có tác dụng phụ đáng kể nên có thể uống thường xuyên. Một số phương thuốc trị liệu đơn giảm với cây vối Giúp giảm mỡ máu: Nụ vối 15 - 20 g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày.
Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae). Tại TPHCM cũng có thể mua được nụ vối ở nhiều nơi, nhiều nhất là trên đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), nơi bán các đặc sản miền Bắc. Ở nước ta cây vối mọc hoang hoặc trồng. Nụ vối tương trợ trị tiểu đường Một nghiên cứu gây để ý là tác dụng của nụ vối trong việc tương trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Viện y khoa cổ truyền Trung ương.