Danh y Nguyễn Công Đức cho biết, theo kết quả nghiên cứu đương đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt
Minh Hải. Vớt bã để riêng, dùng nước thuốc lúc còn ấm rửa vùng tổ đỉa, lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng lại. Hoặc lấy 5 - 10 lá lốt phơi khô hay 15 - 30 gr lá lốt tươi, sắc kỹ với nước, chia 2 - 3 lần uống trong ngày. Số thuốc còn lại đun sôi để xông hơi vào âm đạo, rất hiệu nghiệm. Các bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt: Kiết lỵ : Lấy một nắm lá lốt sắc với 300 ml nước, chia uống trong ngày.
Mụn nhọt : Lá lốt, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Mồ hôi thủ túc : Lấy 30 gr lá lốt tươi, đổ một lít nước vào đun sôi, cho thêm ít muối.
Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Làm trực tính ngày càng lần trước khi đi ngủ, sẽ có kết quả tốt. Viêm nhiễm âm đạo, ngứa, ra nhiều bạch đái : Lấy 50 gr lá lốt, 40 gr nghệ, 20 gr phèn chua, đổ nước ngập thuốc khoảng hai đốt ngón tay, đun sôi thì bớt lửa sôi liu riu khoảng 10 - 15 phút rồi chắt lấy một bát nước, để lắng trong, dùng rửa âm đạo.
Hoặc lấy 15 gr lá lốt, 15 gr rễ cây vòi voi, 15 gr rễ cây cỏ xước, 15 gr rễ cây bưởi, thái mỏng, sao vàng. Để nước ấm ngâm thuộc cấp vào. Ngày làm 1 - 2 lần, liên tiếp 5 - 7 ngày sẽ khỏi. Đau bụng do lạnh: Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống liền trong một tuần. Uống liền một tuần. Sắc với 600 ml nước còn 200 ml, uống ba lần trong ngày.
Tổ đỉa ở bàn tay: Lấy một nắm lá lốt, rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt, uống hết một lần, còn bã cho vào nồi, đổ ba bát nước đun sôi kỹ.
Uống liền trong một tuần. Đầu gối sưng đau : Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tuốt tuột dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Ảnh minh họa.
Dùng liên tiếp trong 2 ngày. Đau nhức xương khớp: Lấy 20 gr lá lốt, 12 gr thiên niên kiện, 16 gr gai tầm xoang, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, chia uống trong ngày.
Đắp trong 3 ngày. Đầu tiên lấy lớp vỏ trong của cây chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương, sau đó các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại.
Ngày đắp 1 lần. Trong y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở bộ hạ, mụn nhọt lâu liền miệng.