Có thể làm rau ăn trong ngày
Cháo hẹ: hẹ tươi 60g, gạo tẻ 100g.Chữa ho con trẻ: lá hẹ 15g, hoa đu đủ đực 15g, hạt chanh 20 hạt. BS. Hằng ngày có thể dùng 30 - 100g dưới dạng vắt ép lấy nước, xào nấu. Dùng cho bệnh nhân nôn do trào ngược thực quản. Dùng cho các trường hợp ho suyễn lâu có thuộc tính dị ứng. Nước sắc hẹ cam thảo: hẹ tươi 30g, cam thảo 15g. Dùng 3 - 4 ngày.
Dùng tươi, giã nát, thêm 10 - 20ml nước và 1 thìa canh mật ong; hấp chín, ép lấy nước, chia uống 3 lần trong ngày.
Dùng cho các trường hợp đau tức vùng ngực, nấc cụt, nôn thổ huyết, niệu huyết, trĩ xuất huyết, bệnh tiểu đường, dị ứng nổi ban, liệt dương di tinh. Eo sèo: Người bị sốt nóng, viêm nhiễm lở ngứa, đau mắt đỏ không dùng. Trị tiêu khát. Nấu cháo gạo, khi cháo được cho hẹ vào, thêm muối vừa ăn. Dùng cho bệnh nhân đau lưng liệt dương. Hẹ rửa sạch để ráo, cắt đoạn; cam thảo thái lát mỏng.
Tôm xào hẹ, gừng tươi. Dùng cho bệnh nhân đau bụng ỉa chảy, liệt dương di tinh. Xào với dầu vừng, ngày ăn 1 lần, dùng trong 1 tháng.
Hen nguy cấp: lá hẹ 50g, sắc với 200ml nước còn 50ml. Theo Đông y, hẹ vị cay, tính ôn; vào can, vị, thận. Xào với dầu thực vật, ăn nóng. Theo kinh nghiệm dân gian, lá và thân hẹ chữa ho trẻ con, hen, giun kim, lỵ amíp, tiêu hóa kém.
Dùng cho bệnh nhân nổi ban, mề đay. Nước ép hẹ gừng tươi sữa bò: nước ép hẹ 60g, sữa bò 200ml, nước ép gừng tươi 10 - 20ml. Trộn đều, hâm nóng cho uống. Hãm nước cho uống. Rau hẹ, hồ đào xào dầu vừng: rau hẹ 240g, hồ đào nhân 60g. Luộc hay nấu canh với ít muối.
Tiểu Lan. Bún (mỳ) xào hẹ: bún (mỳ) 150 - 200g, hẹ tươi 60 -100g, có thể thêm thịt nạc hoặc tôm nõn 50g, gừng tươi. Chữa giun kim, ra mồ hôi trộm ở trẻ nít: lá hẹ 30g, ép lấy nước, thêm 10 - 20ml vào bã lá và ép gạn; hợp 2 nước ép, thêm mật ong đủ ngọt để uống.
Có tác dụng ôn trung hành khí, kiện vị, tán ứ giải độc, bổ thận tráng dương. Ngày 1 lần; ăn liên tục 3 - 5 tháng. Uống trong ngày.
Canh hẹ: rau hẹ 200 - 300g.